Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 77
Tháng 05 : 4.009
Năm 2022 : 26.463
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO SARS-COV-2 ( COVID – 19)

  1. Bệnh SARS-COV-2 là gì?

- Bệnh SARS-COV-2 là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A, đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao. Bệnh do virut SARS-COV-2  gây ra.

- Theo thống kê đến ngày 30/11/2020 thế giới hiện ghi nhận 65.626.674 ca mắc và 1.666.049 trường hợp tử vong do COVID-19 tại 220 quốc gia, vùng lãnh thổ.

 Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch COVID-19 với 13.750.608 trường hợp mắc và 273.077 trường hợp tử vong do COVID-19. Tiếp theo là Ấn Độ, Brazil ...

- Tại Châu Âu, một số nước bắt buộc phải áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch COVID-19: đóng cửa đường biên giới, đóng cửa nhà máy, xí nghiệp, trường học, quảng trường...

- Tại Việt Nam sau 88 ngày không ghi  nhận ca mắc Covid – 19 trong cộng đồng. Đến ngày 30/11/2020  Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm 03 ca nhiễm mới là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay. Đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.346 trường hợp mắc COVID-19 (trong đó có 689 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, 657 trường hợp mắc trong nước), 35 trường hợp tử vong, là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01)...

  1. Triệu chứng, biểu hiện của bệnh

- Các triệu chứng thường gặp nhất: sốt, ho khan, đau họng, mệt mỏi

- Các triệu chứng ít gặp hơn: đau nhức, tiêu chảy, viêm kết mạc, đau đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, da nổi mẩn hay ngón tay hoặc ngón chân bị tấy đỏ hoặc tím tái.

- Các triệu chứng nghiêm trọng: khó thở, đau hoặc tức ngực, mất khả năng nói hoặc cử động.

- Trường hợp nghi  ngờ mắc Covid – 19 là người có một trong các triệu chứng trên và có các yếu tố dịch tễ: Có tiền sử đến, qua, ở, về từ quốc gia, vùng lãnh thổ có ghi nhận ca mắc Covid – 19 lây truyền nội địa theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

- Có tiền sử đến, về, ở từ nơi có ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam.

Tiếp xúc gần với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát.

- Trường hợp xác định mắc Covid - 19 là ca bệnh nghi ngờ hoặc bất cứ người nào có xét nghiệm dương tính với SARS-Covid-2 được thực hiện bởi các cơ sở xét nghiệm được Bộ y tế cho phép khẳng định.

 

  1. Nguyên nhân, thời gian ủ bệnh:
  1. Nguyên nhân

- Do virut Corona gây ra. Lây truyền từ người sang người. Chúng ta bị nhiễm virut Corona khi:

+ Tiếp xúc với virus được phát tán vào không khí khi người bệnh hắt hơi, ho mà không che miệng.

+ Bắt tay, chạm vào người bệnh.

+ Tiếp xúc trực tiếp với vật thể, bề mặt vật thể chứa virus Corona rồi chạm vào các bộ phận mắt, mũi, miệng của chính mình.

+ Ngoài ra, 1 số ít trường hợp, bạn cũng có thể bị nhiễm virus khi tiếp xúc với phân của người bệnh.

- Thời gian ủ bệnh: 4 - 6 ngày sau khi bị  nhiễm virut nhưng có trường hợp thời gian ủ bệnh kéo dài tới 14 ngày mới xuất hiện triệu chứng của bệnh.

  1. Điều trị .

- Hiện nay, bệnh do virus Corona gây ra vẫn chưa có thuốc đặc trị nên chủ yếu điều trị các triệu chứng của bệnh.

  1. Phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-COV-2 

Để bảo vệ mình và cộng đồng tốt nhất, bạn nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa sau:

+ Che mũi, miệng khi hắt hơi, ho bằng khăn giấy, khuỷu tay, ống tay áo, vứt bỏ khăn giấy lau mũi, miệng vào thùng rác có nắp đậy.

+ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay có chứa cồn, nhất là sau khi hắt hơi, ho, chùi mũi, chạm vào động vật, chất thải từ động vật.

+ Không tiếp xúc với người đang bị ốm khi không có đồ bảo hộ. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các vật nuôi, động vật hoang dã.

+ Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi, rửa tay khi chuyển từ chế biến thực phẩm sống sang thực phẩm chín, không dùng thịt từ động vật đã chết bệnh, đang bị ốm.

+ Hạn chế đến các nơi tụ tập đông người, nơi kín, không thoáng khí.

+ Sử dụng khẩu trang y tế khi ra ngoài ở những vùng dịch, vùng có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

+ Vệ sinh nhà cửa, văn phòng thường xuyên, sạch sẽ.

+ Khi bạn xuất hiện các triệu chứng bệnh cảm, nên nghỉ ngơi hoàn toàn ở nhà, không tiếp xúc gần với mọi người, che mũi, miệng khi hắt hơi, ho, vứt hết tất cả các khăn giấy, khăn tay đã sử dụng khi mắc bệnh ra khỏi không gian sống của mình sau khi hết cảm.

+ Chủ động theo dõi trên thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh và thực hiện các khuyến cáo của Bộ y tế.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới